Shophouse – đầu tư có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức của nhà đầu tư

Video trang chủ

Shophouse – đầu tư có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức của nhà đầu tư

Nhà phố thương mại (shophouse) luôn là hạng mục nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời ổn định và bền vững. Tuy nhiên, thị trường thay đổi đòi hỏi chủ đầu tư cũng cần thích ứng để đáp ứng nhu cầu mới về thiết kế, diện tích và tính năng cơ bản để thực sự tối ưu cho kinh doanh.

Shophouse – đầu tư có hiệu quả nhưng chưa được tối ưu

Tại hầu hết các dự án, shophouse được chú trọng quy hoạch ở những vị trí đẹp, nằm tại trung tâm nhằm tạo sự thuận tiện cho khách hàng tiếp cận và khai thác tối đa tiềm năng sinh lời từ các hoạt động thương mại.

Hơn thế nữa, sức hút của sản phẩm này đến từ tính khan hiếm khi thường chỉ chiếm tỷ lệ từ 2 – 5% trên tổng số lượng sản phẩm tại mỗi dự án, đảm bảo được lợi nhuận ổn định và lâu dài cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giá bán các căn nhà phố thương mại còn có khả năng tăng 15 - 20% sau từ 1 đến 2 năm, thậm chí có thể cao hơn. Nếu không trực tiếp kinh doanh, thời cơ mang lại lợi nhuận từ cho thuê cao, từ 8% -12%/năm. Vì vậy shophouse được các chủ đầu tư lựa chọn tung ra thị trường đầu tiên và thường được đặt kín chỗ trước khi công bố mở bán chính thức.

Không thể phủ nhận lợi nhuận cao từ sản phẩm này, tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế đánh giá, đầu tư shophouse hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sự lấp đầy của dân cư đối với các khu đô thị hay tỷ lệ lấp đầy của khách du lịch nếu shophouse nằm trong khu du lịch.

Bên cạnh đó, quy hoạch tổng thể, diện tích căn, thiết kế hay những tiện ích dịch vụ trong nội khu và kết nối với cộng đồng bên ngoài để gia tăng giá trị kinh doanh cho toàn khu cũng là những lực đẩy tác động tới hiệu quả kinh doanh của khu shophouse.

Một trong những rào cản khác khiến shophouse kén khách là do diện tích khá lớn, trung bình lên tới 100-150m2, cao từ 3 - 4 tầng, chi phí trang bị đồ nội thất khá tốn kém, khiến tổng giá trị đầu tư mỗi căn lớn, tạo nên áp lực về tài chính ban đầu cho nhà đầu tư.

Đồng thời, diện tích quá lớn tạo áp lực cho nhà đầu tư trong việc tìm kiếm khách thuê bởi chi phí thuê mặt bằng hàng tháng cao, khó khăn cho việc đa dạng hoá các loại hình kinh doanh, khiến cho khách thuê không tối ưu được hiệu quả kinh tế. Đây là lý do chính gây ra tình trạng "nơi đắt khách chỗ hẩm hiu" của nhiều shophouse, đặc biệt là tại các tổ hợp du lịch khi các căn diện tích bé luôn được ưu chuộng trong khi khách thuê lại không mấy mặn mà với những căn diện tích lớn.

Shophouse hưởng lợi lớn từ tiềm năng phát triển du lịch

Bên cạnh dòng shophouse tại các khu đô thị, shophouse biển tại các khu du lịch nghỉ dưỡng được đánh giá là có thế mạnh vượt trội so với nhà phố thương mại truyền thống. Hạn chế về nguồn cung, shophouse biển có tính thanh khoản cao hơn hẳn, đặc biệt là shophouse thuộc các khu vực đã phát triển thương mại và du lịch dịch vụ.

Như đã nói ở trên, quy hoạch tổng quan dự án từ chủ đầu tư là vô cùng quan trọng để tạo mọi điều kiện cho không gian kinh doanh sôi động và đa dạng. Sau khủng hoảng từ đại dịch COVID-19, khi hàng loạt các điểm du lịch vắng khách bởi sự thiếu hụt khách quốc tế và sự hạn chế di chuyển của khách nội địa, các chủ đầu tư thực hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì lượng khách ổn định tới dự án. Đó là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho mọi loại hình kinh doanh từ lưu trú, giải trí, mua sắm.

Vấn đề đáng nói là tại những khu vực nghỉ dưỡng, phần diện tích đất “vàng” sát biển lại luôn được các chủ đầu tư ưu ái dành cho biệt thự nghỉ dưỡng, chính vì vậy chưa tận dụng hết được tiềm năng kinh tế bãi biển tỉ đô.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Lượt Xem