Mua đất nền cần biết 7 kiến thức này trước khi xuống tiền

Video trang chủ

Mua đất nền cần biết 7 kiến thức này trước khi xuống tiền

[tintuc]

1 - Nắm rõ về thửa đất định mua

Khi mua đất thổ cư cần xác định chính xác thửa  đất đó đã được lên thổ cư hay chưa bằng cách xem trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp theo cần lên UBND địa phương cấp phường, xã để hỏi về thông tin thửa đất có bị quy hoạch không.

Tìm hiểu thêm các dự án trong khu vực bằng cách hỏi thông tin ở UBND xã, phường hoặc Sở tài nguyên môi trường.

Kiểm tra các tiện ích của thửa đất bằng cách đi thực địa khi trời nắng xem có bụi không, trời mưa có bị ngập nước không, di chuyển từ thửa đất tới các tiện ích quanh đó như chợ, trường học, bệnh viện, khu vui chơi có gần không, đường đi có thuận lợi không. Đây là những yếu tố ảnh hường tới khả năng tăng giá và tính thanh khoản khi đầu tư đất nền thổ cư.

2 - Mua đất nền nhất định thửa đất đó phải có Gấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thửa đất đã có sổ riêng giúp người mua đất thổ cư nắm chắc quyền sử dụng, giá trị của thửa đất và tránh được những rủi ro về mặt pháp lý sau này. Nếu không có sổ riêng người mua rất khó định vị chính xác vị trí thửa đất của mình, thậm chí một miếng đất có thể được bán qua cho rất nhiều người, rất nguy hiểm khi xảy ra tranh chấp sau này.

Mua đất nền không có sổ riêng thì người mua sẽ có giấy tờ pháp lý chứng minh chủ thửa đất mình mua. Việc mua đất sổ chung sẽ khiến người mua khó khăn trong việc chuyển nhượng hoặc dùng tài sản đó thế chấp trong việc vay vốn làm ăn.

Khi mua đất nền thổ cư người mua cần kiểm tra sổ thật mới đặt cọc, tuyệt đối không nên tin vào lời hứa ký hợp đồng mua đất nền xong chủ đất làm sổ riêng cho bạn. Giá trị từ lời nói hay giấy viết tay không đủ tính pháp lý để bảo vệ người mua trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

3 - Hợp đồng mua bán đất nền phải có đầy đủ chữ ký của hai bên

Trong quá trình mua đất nền thì phải lưu ý bên bán phải đầy đủ chữ ký, trong trường hợp bên bán có gia đình phải có chữ ký của cả vợ và chồng, trường hợp đất thừa kế thì phải có đầy đủ chữ ký của những người có quyền lợi đối  với tài sản thừa kế đó.

Khi hợp đồng chưa đủ các chữ ký cảu bên bán, rủi ro tranh chấp vẫn có thể xảy ra ảnh hưởng lớn tới quá trình mua bán.

4 - Ký hợp đồng mua bán ở phòng công chứng và lăn tay

Người mua đất nền cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng để đảm bảo tối đa lợi ích của mình. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ việc lăn nay không cần thiết hoặc lỗi thời, nhưng đó lại là đòn tâm lý vô cùng hiệu nghiệm từ xưa đến nay. Bởi vì, chỉ khi thửa đất bạn mua có sổ hồng riêng, người bán là chính chủ, pháp lý đất nền rõ ràng thì họ mới dám ăn tay vào hợp đồng. Nếu người bán ngần ngại, từ chối lăn tay, người mua có thể hoài nghi và kiểm tra lại mọi thứ trước khi chồng tiền, tuyệt đối không vì tiếc tiền cọc mà phạm sai lầm lớn hơn.

Mua đất nền phải có sổ riêng và việc thực hiện chuyển nhượng phải thực hiện ở Phòng công chứng để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bên mua. Nếu vì một lý do nào đó bên bán từ chối thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng, lăn tay ở phòng công chứng thì tuyệt đối không thực hiện mua bán, đất có sổ riêng không thực hiện công chứng và lăn tay ở Phòng công chứng sẽ không thực hiện được thủ tục sang tên cho bên mua được.

5 - Mua đất nền cũng cần xem xét kỹ yếu tố địa chất

Thửa đất ở vị trí có địa chất tốt sẽ giúp cho công trình nhà ở xây dựng trên đó bền bỉ theo thời gian. Trong trường hợp nền đất yếu nếu bạn xây nhà phải tốn rất nhiều chi phí cho việc làm móng nhà. Nếu không thi công nền móng kỹ bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để gia cố căn nhà mình sau thời gian đưa vào sử dụng.

Tránh mua đất ở vùng trũng, đầm lầy, nền yếu để đảm bảo tính thanh khoản của nền đất sau này. Người mua cuối cùng rất chú  trọng tới yếu tố địa chất khi xác định mua đất, vì vậy thửa đất có địa chất tốt sẽ nâng cao tính thanh khoản và bán được giá hơn sau này.

6 - Chú ý khi mua đất nền không mua nếu thửa đất có cống thoát nước bên dưới

Hiện nay, có nhiều khu vực không thiếu những căn nhà xây dựng trên đường cống thoát nước chung nhưng việc này khó tránh khỏi những rủi ro như bị tập thể hộ dân nơi đó khiếu kiện, phản đối.

Việc xây dựng công trình có ảnh hưởng tới hệ thống cống thoát nước có thể không được cấp giấy phép xây dựng. 

7 - Đảm bảo lối đi chung vào thửa đất không bị tranh chấp

Trong thực tế khi đi mua đất nhiều người không để ý, vì chỉ tập trung vào thửa đất mình định mua, thực tế cho thấy rằng nhiều người buộc phải rao bán nhà, đất vì xảy ra tranh chấp đường đi chung, nhất là những miếng đất được mua trong hẻm sâu.

Để kiểm tra yếu tố này người mua nên bỏ thời gian hỏi thăm dân cư khu vực gần vị trí lô đất  định mua, cẩn thận hơn bạn nên xác nhận lại tại các cơ quan địa phương như UBND phường, xã.


[/tintuc]

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Lượt Xem